YURU-KYARA – VĂN HÓA MASCOT NHẬT BẢN

Yuru-kyara là gì?

Yuru-kyara (ゆるキャラ) là các nhân vật ngộ nghĩnh, dễ thương không thuộc một bộ truyện tranh, hoạt hình, game hay các tác phẩm nào. Các nhân vật này được làm ra để trở thànhmascot (linh vật đại diện) của các tổ chức, tập đoàn, công ty, đội nhóm, đơn vị và cả các cá nhân nhằm phục vụ mục đích quan hệ công chúng, giúp thương hiệu của bên sở hữu trở nên gần gũi, thân thiện hơn đối với cộng đồng.

Ý tưởng về Yuru-kyara thật ra không quá mới mẻ, tuy vậy việc trong những năm gần đây tại Nhật, các tổ chức hành chính địa phương cũng đua nhau tạo các linh vật riêng khiến văn hóa Yuru-kyara bùng nổ kéo theo nhu cầu cực lớn gửi đến các họa sĩ và nhà thiết kế.

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản thiết kế nhân vật

Hình ảnh thiết kế 1 số linh vật

Một trong những Yuru-kyara nổi tiếng nhất Nhật Bản là Kumamon くまモン, mascot riêng của tỉnh Kumamoto. "Kumamon" là một từ ghép kết hợp giữa 2 từ: "Kuma" là tên viết tắt của Kumamoto và "Monlà biệt ngữ chỉ vật thuộc/mang tính chất của nơi chốn này (còn gọi là "mono(物).")

Sau đây là hình ảnh thiết kế của Kumamon:

 

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon

 

Kumamon.

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon ngồi

 

 

 

Kumamon ngồi.

 

 

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon nằm ngủ

 

Kumamon nằm ngủ.

 

 

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon giơ tay

 

Kumamon vẫy tay.

 

 

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon chạy

 

Kumamon chạy.

 

 

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon cầm táo

 

Kumamon cầm táo.

 

 

Chú gấu đen mũm mĩm với đôi má đỏ thân thiện này đã thu hơn 300.000 người theo dõi trên Twitter ngay trong ngày ra mắt, đem lại doanh thu 120 tỉ yên cho địa phương nhờ vào quảng bá du lịch và sản phẩm bán được. Ở tỉnh Kumamoto, dù đi đến bất cứ nơi đâu bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh của Kumamon tại các cửa hiệu hoặc trên bao bì bánh kẹo, rượu bia và thậm chí cả giấy toilet.

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản - Kumamon - sản phẩm thương mạiNgoài Kumamon, các Yuru-kyara khác cũng khá “dễ ghét” thậm chí..kì khôi

Hikonyan

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản HikonyanYuru-kyara của lâu đài Hikone (quận Shiga, Nhật Bản) có lẽ là linh vật nổi tiếng nhất trong thế giới Yuru-kyara. Hình tượng này ra đời vào dịp kỉ niệm 400 năm xây dựng lâu đài Hikone và đã được chọn làm linh vật chính thức của tỉnh Hikone. Khách du lịch đến thăm lâu đài Hikone sẽ được Hikonyan chào đón với nụ cười thân thiện. Hikonyan là một chú mèo thần tài đội mũ Kabuto (mũ sắt trong bộ giáp samurai). Tên gọi của chú mèo này được ghép từ tên lâu đài "Hikone" và “nyan” - từ tượng thanh tiếng kêu loài mèo ở Nhật. 

Theo lời người dân Hikone, nguồn gốc của Hikonyan dựa trên câu chuyện về lãnh chúa Naokatsu thời Edo - người đã hoàn thành việc xây dựng lâu đài và thoát khỏi bị sét đánh nhờ có chú mèo thần tài.

Funasshi

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản FunasshiiLà Yuru-kyara không chính thức của thành phố Funabashi, Chiba, Funasshi được tạo ra bởi một công dân của Funabashi để quảng bá trang web của riêng mình. Tuy nhiên sau đó,Funasshi dần xuất hiện tại các sự kiện, lễ hội, các chương trình truyền hình, quảng cáo và hiện nay đã phổ biến trên khắp Nhật Bản. 

Funasshi có tạo hình là một quả lê, trong khi những linh vật khác không nói được thìFunasshi lại có cách nói chuyện vô cùng vui nhộn, những cử chỉ, hành động ngộ nghĩnh, đôi khi có phần phấn khích. Đặc biệt, Funasshi luôn kết thúc câu nói của mình bằng chữ“Nasshi”, phát âm tương tự với chữ “Nashi” quả lê trong tiếng Nhật. Do đó, tuy không có vẻ ngoài đáng yêu, nhưng có thể nói, Funasshi là một trong những linh vật nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhất hiện nay.

MARIMOKKORI

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản MarimokkuriCó nguồn gốc từ Hokkaido nhưng hình ảnh của Marimokkori nhanh chóng lan tỏa khắp nước Nhật. Xuất hiện lần đầu năm 2005, Yuru-kyara này từng bị chỉ trích là có hình tượng thô tục, kì quái và nhiều cửa hàng địa phương đã từ chối trưng bày hình ảnh. Nhưng sau khi một số nhân vật nổi tiếng công khai mang theo bên mình móc khóa Marimokkori thì linh vật này ngày càng được yêu thích.

Tên của Marimokkori kết hợp từ "Marimo" – loại tảo cầu xanh có nhiều trong hồ Akan (Hokkaido) và từ "Mokkori" (tiếng lóng  nghĩa là "cộm lên trong quần"). Tạo hình khá kì cục nhưng lại cực kỳ thành công về mặt thương mại, Marimokkori là trường hợp đặc biệt, minh chứng cho lối suy nghĩ sáng tạo và có phần kì quái của người Nhật.

Yuru-kyara - văn hóa hóa Mascots riêng của người Nhật

Như đã nói, Mascots không phải là một ý tưởng quá mới mẻ. Bản thân Mascots là sản phẩm văn hóa của Phương Tây du nhập vào Nhật Bản. Thế nhưng sự thịnh hành và bùng nổ Yuru-kyara đã nâng tầm nó lên thành một văn hóa riêng của xứ sở Mặt trời mọc.

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản GabrielYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản JounosukeYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản KaminYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản NarakichiYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Riro-chanYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Sanmaru-chanYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Togarihime

Mỗi năm đều có hàng loạt các Yuru-kyara mới ra đời qua các cuộc thi thiết kế và lễ hội diễu hành lớn

Hàng loạt các cuộc thi lớn nhỏ về thiết kế các Yuru-kyara với mục đích truyền thông văn hóa và thương mại, đi cùng với các lễ hội lớn, lễ diễu hành hoành tráng của các linh vật dễ thương, ngộ nghĩnh này thường xuyên được tổ chức ở Nhật Bản và là những sự kiện thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Hiện tại một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Trung Quốc cũng học tập theo và tổ chức các sự kiện của riêng mình.

1 số hình ảnh lễ hội Yuru-kyara Grand Prix

Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Hình ảnh lễ hộiYuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Hình ảnh lễ hội 2Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Hình ảnh lễ hội 3Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Hình ảnh lễ hội 4Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Hình ảnh lễ hội 5Yuru-kyara là gì - văn hóa Mascot Nhật Bản Hình ảnh lễ hội 6Đặc biệt hơn, công việc thiết kế Yuru-kyara không còn chỉ dành cho các họa sĩ/nhà thiết kế người Nhật. Ngày càng nhiều hơn các linh vật xuất hiện tại Nhật là sản phẩm của các nhà thiết kế người nước ngoài. So về độ dễ thương và thu hút công chúng, những linh vật "ngoại lai" này không hề thua kém so với bất kỳ sản phẩm nào do người Nhật làm.

Cô bé trong clip rất yêu thích nhân vật ngộ nghĩnh này dù anh ta hoàn toàn không giống người Nhật!

Được đăng vào

Bình luận

  • avatar

    Mr. Siro
    Thông tin rất bổ ích.
  • avatar

    An
    nguồn gốc từ Hokkaido nhưng hình ảnh của Marimokkori nhanh chóng lan tỏa khắp nước Nhật. Xuất hiện lần đầu năm 2005, Yuru-kyara này từng bị chỉ trích là có hình tượng thô tục, kì quái và nhiều cửa hàng địa phương đã từ chối trưng bày hình ảnh. Nhưng sau khi một số nhân vật nổi tiếng công khai mang theo bên mình móc khóa Marimokkori thì linh vật này ngày càng được yêu thích.

Viết bình luận